Bí quyết phòng tránh đau mũi khi trời lạnh đơn giản nhất

Author: | Posted in Tin tức No comments

Thời tiết khô lạnh là thời điểm khói bụi và các vi khuẩn trong môi trường dễ phát tán. Đây chính là nguy cơ khiến mũi bị đau, nhức do lớp niêm mạc trong mũi mỏng dễ bị tổn thương. Vậy làm thế nào để phòng tránh tình trạng đau mũi khi trời lạnh? Hãy tham khảo những mẹo vặt trong bài viết dưới đây nhé.

Cảm cúm có nên đi bơi, xem lời khuyên từ chuyên gia

Tại sao thời tiết lạnh lại khiến mũi bị đau?

Mỗi khi chuyển mùa, thay đổi thời tiết từ nóng sang lạnh làm cho cơ thể không thể thích nghi kịp thời. Hơn nữa, bộ phận hứng gió và sự thay đổi thời tiết đầu tiên chính là mũi, mũi có nhiệm vụ dẫn truyền không khí vào phổi. Và trong thời điểm này khả năng hoạt động sẽ phải nhiều hơn làm cho niêm mạc mũi bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, có rất nhiều người còn chủ quan không bảo vệ cơ thể mỗi khi thay đổi thời tiết, làm ảnh hưởng không nhỏ đến mũi.

Bí quyết phòng tránh đau mũi khi trời lạnh đơn giản nhất

Như vậy, đây chính là thời điểm thích hợp nhất cho các vi khuẩn, virut, nấm xâm nhập một cách dễ dàng gây ra bệnh viêm nhiễm và các triệu chứng đau nhức vùng mũi, chảy nước mũi thường xuyên, nhức đầu, ngạt mũi, ho…

Cách phòng tránh đau nhức mũi mỗi khi trời lạnh

1. Hạn chế các kích thích từ bên ngoài

Một số tác nhân từ môi trường bên ngoài như khói bụi, nhiệt độ, khí độc có khả năng làm cho mũi bị tổn thương gây ra bệnh viêm xoang. Chính vì vậy, các bạn nên có giải pháp phòng ngừa và hạn chế tối đa mỗi khi phải tiếp xúc với những tác nhân này bằng biện pháp mang khẩu trang, giữ ấm cho cơ thể mỗi khi thời tiết chuyển sang lạnh.

Bạn có biết cảm cúm lây qua đường nào?

2. Không ngoáy mũi

Đây là một thói quen xấu làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người và làm mất mỹ quan trong mắt nhìn của người khác. Đây là hành động khiến lông mũi bị rụng, gây tổn thương vùng niêm mạc, làm mạch máu bị vỡ và chảy máu, là điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập một cách dễ dàng.

3. Cải thiện lưu thông đường thở

Để phòng tránh tình trạng này bạn có thể rửa mặt bằng nước lạnh, mát xa mũi, sử dụng các loại thảo dược có mùi thơm nhẹ nhàng để xông hơi, chăm chỉ thể dục thể thao, có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi phù hợp.

Bí quyết phòng tránh đau mũi khi trời lạnh đơn giản nhất

4. Hạn chế cắt lông mũi

Lông mũi có vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ mũi khỏi những tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài xâm nhập vào mũi như khói bụi, khí độc. Chính vì vậy, các bạn không nên cắt tỉa lông mũi quá nhiều. Chúng sẽ trở thành hàng rào chắn quan trọng cho bộ phận mũi của bạn.

5. Xì mũi đúng cách

Chức năng của mũi có thể bị thay đổi nếu bạn xì mũi quá mạnh hoặc thường xuyên bóp mũi, hành động này còn làm cho mũi bị khô. Cách xì mũi đúng là bạn nên nhẹ nhàng và xì lần lượt từng bên mũi.

6. Vệ sinh mũi thường xuyên

Công việc vệ sinh mũi mỗi ngày sẽ giúp bạn phòng tránh được các tác động có hại từ môi trường bên ngoài ảnh hưởng đến mũi.

Bạn nên dùng khăn mặt mềm để vệ sinh từ bên trong mũi, cùng với hoạt động rửa mặt. Nên vệ sinh nhẹ nhàng hốc mũi để làm sạch vi khuẩn. Rửa và vệ sinh đúng cách để không làm mũi bị tổn thương mà các vi khuẩn, bụi bẩn vẫn được làm sạch.

Bé bị cảm cúm sốt cao, đây là nguyên nhân và cách điều trị

Trên đây là 6 cách cơ bản nhất giúp bạn phòng ngừa chứng đau mũi khi trời lạnh vừa đơn giản lại vừa hiệu quả. Hãy bảo vệ cơ thể khi thay đổi thời tiết theo những cách giản đơn nhất để phòng tránh bệnh tật tốt nhất.

Bạn biết chóng mặt ù tai là bệnh gì không? Xem ngay

Add Your Comment