Nguyên nhân và những biến chứng tiềm ẩn của bệnh giãn tĩnh mạch thực quản

Author: | Posted in Tin tức No comments

Căn bệnh giãn tĩnh mạch thực quản là một trong những mối nguy hiểm, đe dọa hàng đầu đến hệ thống tiêu hóa nói riêng, sức khỏe của con người nói chung. Căn bệnh này tiềm ẩn những mối nguy hại vô cùng to lớn, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì giãn tĩnh mạch ở thực quản có thể biến chứng và gây nên ung thư thực quản. Bài viết sau đây sẽ đưa ra một số thông tin thêm về căn bệnh này để bạn đọc có quan tâm cùng tìm hiểu thêm.

 1, Nguyên nhân gây ra giãn tĩnh mạch thực quản

Giãn tĩnh mạch thực quản là tình trạng các tĩnh mạch ở thực quản bị giãn ra. Thực tế, các tác nhân gây ra tình trạng này hết sức đa dạng, có thể phân chia thành nguyên nhân trực tiếp và nguyên nhân gián tiếp. Tựu chung, các nhóm nguy cơ sau là nhân tố hàng đầu khiến tĩnh mạch thực quản bị giãn ra:

Nguyên nhân trực tiếp gây nên giãn tĩnh mạch thực quản là bệnh viêm gan, áp xe gan ở mức độ nghiêm trọng. Khi gan bị viêm, sưng to, tạo nên các cản trở cho máu lưu thông từ các tĩnh mạch, động mạch đến gan bị ngăn chặn lại. Khi không lưu thông được theo con đường bình thường, máu sẽ thoát ra theo cách  chảy vào các mạch máu nhỏ hơn nằm ở thực quản. Những mạch máu này vốn không được cấu tạo tự nhiên để cho một lượng máu chảy qua. Do vậy, sẽ bị co giãn, lâu ngày gây ra thêm một căn bệnh là giãn tĩnh mạch thực quản.

Bên cạnh nguyên nhân trực tiếp kể trên thì phần nguyên nhân gián tiếp là xuất phát từ chế độ ăn uống, sinh hoạt không khoa học, thiếu lành mạnh của người bệnh. Đặc biệt là tình trạng bạn lạm dụng quá nhiều rượu, bia, thuốc lá, và các chất gây nghiện khác cũng sẽ gây nên những tổn hại rất lớn cho thực quản và gan, phá hủy tế bào và các mạch máu ở hai bộ phận rất quan trọng này.

2, Những biến chứng của bệnh giãn tĩnh mạch thực quản và cách thức phòng tránh

Căn bệnh giãn tĩnh mạch thực quản chứa đựng các biến chứng hết sức nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của người bệnh mà trực tiếp là 2 bộ phận là gan và thực quản.

Nếu căn bệnh này kéo dài và không được điều trị đúng cách thì nó sẽ gây nên viêm loét thực quản, xơ gan nặng, suy gan cấp độ 3, hình thành nên huyết khối, tụ máu ở thực quản. Khi các yếu tố này đồng thời diễn ra thì khả năng dẫn đến ung thư gan, ung thư thực quản là rất mau chóng.

Để ngăn ngừa căn bệnh này, cách tốt nhất là bạn phải có lối sống lành mạnh, cân đối các chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày. Đồng thời không được lạm dụng rượu, bia, không hút thuốc lá. Nên uống nhiều nước, ăn nhiều rau quả tươi để thực quản , hệ thống tiêu hóa được mạnh khỏe hơn.

Bài viết trước liên quan: Nguyên nhân và cách điều trị chứng bệnh đau thượng vị về đêm

Add Your Comment